Thứ Năm, 11 tháng 10, 2018

Báo CAĐN: Xử lý triệt để các điểm đen về TNGT

Ngày 11-10, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm TTATGT trong 9 tháng đầu năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trong quý còn lại của năm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/66_196606_xu-ly-triet-de-cac-diem-den-ve-tngt.aspx

Ngày 11-10, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm TTATGT trong 9 tháng đầu năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trong quý còn lại của năm. Đồng chí Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị này còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương hữu quan và các tỉnh, thành trên cả nước, trong đó, tại điểm cầu Đà Nẵng, có đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBNDTP, Phó trưởng Ban ATGT TP cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan.

Đầu cầu Đà Nẵng tham gia Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm TTATGT.

Tại hội nghị, đồng chí Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia cho biết, tình hình TTATGT trong cả nước tiếp tục có nhiều chuyển biến tốt, đặc biệt là TNGT tiếp tục được kéo giảm cả 3 tiêu chí: giảm 7,8% về số vụ TNGT, giảm 1,84% về số người chết và giảm 12,45% về số người bị thương. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm, toàn quốc đã xảy ra 13.242 vụ TNGT, làm chết 6.012 người, bị thương 10.319 người... Bên cạnh đó, công tác vận tải trong các dịp cao điểm như: Tết Mậu Tuất, 30-4, 1-5, 2-9 tiếp tục được đảm bảo tốt, năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ được nâng cao; các phản ánh về tình trạng nhồi nhét hành khách, chở quá tải, thu giá vé cao đều giảm hẳn; tình hình ANTT và TTATGT tại các bến, nhà ga, cảng hàng không được duy trì ổn định; nhiều bộ, ngành, địa phương đã tích cực và quyết liệt triển khai các kế hoạch, chương trình, công tác bảo đảm TTATGT, trong đó, nổi bật nhất là Bộ Công an.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: trong 9 tháng qua, Bộ Công an đã tổ chức tổng kết, sơ kết, chuyên đề về công tác bảo đảm TTATGT, nhất là ban hành nhiều công điện và chỉ thị Công an các đơn vị, địa phương mở các đợt cao điểm bảo đảm TTATGT trong các dịp lễ, tết, năm học mới và nhất là thường xuyên tăng cường lực lượng chốt trực hướng dẫn, phân luồng, bảo đảm TTATGT nhất là tại các tỉnh, thành trọng điểm như Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai, Bình Thuận,... hay tại các trạm BOT thu phí đường bộ; đồng thời tăng cường TTKS, xử lý vi phạm pháp luật về TTATGT, chống ùn tắc giao thông và ngăn ngừa TNGT.

Tại TP Đà Nẵng, tình hình TTATGT, ùn tắc giao thông, TNGT trên địa bàn trong 9 tháng đầu năm 2018 cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: trong 9 tháng qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban ATGT quốc gia, UBNDTP về công tác bảo đảm TTATGT, Ban ATGT TP đã tập trung chỉ đạo cả hệ thống chính trị trên địa bàn TP vào cuộc và quyết liệt triển khai nhiều giải pháp với quyết tâm tiếp tục kéo giảm và kiềm chế TNGT so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có các giải pháp đáng chú ý như: cải tạo và nâng cấp các nút giao thông trọng điểm, kéo dài thời gian cấm lưu thông xe container trên tuyến đường từ Cảng Tiên Sa đến cầu Tuyên Sơn, tăng cường xử phạt nguội đối với các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT qua hệ thống camera giám sát, xử phạt nghiêm đối với lái xe vi phạm nồng độ cồn, lái xe tải ben chở quá tải và chạy quá tốc độ, lái xe khách trá hình... Nhờ đó, trong 9 tháng qua, toàn TP chỉ xảy ra 62 vụ TNGT, làm chết 43 người, bị thương 42 người, so với cùng kỳ năm 2017 đã giảm được 11 vụ TNGT, giảm 4 người chết và giảm 2 người bị thương.

Tuy nhiên, hội nghị này cũng đã nêu ra nhiều tồn tại và hạn chế trong công tác bảo đảm TTATGT thời gian qua, nổi cộm lên nhất là tình hình TNGT vẫn diễn biến phức tạp, mức giảm về số vụ TNGT chưa đạt so với yêu cầu đặt ra, đáng quan ngại nhất là vẫn còn xảy ra nhiều vụ TNGT đặc biệt gây bức xúc trong dư luận và nhân dân. Điển hình là 4 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Kon Tum, Cao Bằng, Quảng Nam và Lai Châu đã làm chết nhiều người và gây thiệt hại lớn về tài sản. Bên cạnh đó, là tình hình ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính và tại các đô thị lớn vẫn còn diễn ra thường xuyên.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thời chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục vào cuộc đồng bộ và quyết liệt thực hiện một số nhiệm vụ sau: Ủy ban ATGT quốc gia cần chủ động nắm bắt tình hình TTATGT để tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp bảo đảm TTATGT trong mùa mưa bão và đặc biệt các dịp cao điểm tết dương lịch, tết âm lịch và lễ hội Xuân 2019 sắp đến, bảo đảm TTATGT tháng cao điểm an toàn giao thông. Bộ GTVT xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT trên đường bộ, đặc biệt là các đường đèo dốc nguy hiểm; đẩy nhanh tiến độ lắp đặt, vận hành các trạm kiểm tra tải trọng xe cố định và hệ thống thiết bị thu phí không dừng tại các trạm thu phí ưu tiên trên QL1A và địa bàn lân cận Hà Nội, TPHCM... Bộ Công an chỉ đạo tăng cường TTKS, xử lý vi phạm pháp luật về TTATGT, trong đó, ưu tiên xử lý vi phạm của xe container, xe tải ben, lái xe vi phạm nồng độ cồn và vi phạm tốc độ, đi mô-tô và xe máy điện không đội mũ bảo hiểm... Các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT trong nhân dân, trong đó, tập trung tuyên truyền Kế hoạch năm ATGT 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em” và các hoạt động nhân ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân TNGT năm 2018 sắp đến (ngày 18-11-2018)...

PHÚ NAM

Tìm kiếm:✨

  • Tai nạn giao thông, Người chết, An toàn giao thông, Người bị thương, Giao thông, Bị thương, Ban ATGT, Năm 2017, Vi phạm, ATGT Quốc gia, Trương Hòa Bình, Ủy ban ATGT, Cho biết, Các Bộ, VẪN CÒN, Bộ giao thông vận tải, Online, Khuất Việt Hùng, Đà Nẵng, Hà Nội, Sơ kết công tác, Nút giao thông, Công điện, Tết dương lịch