Thứ Ba, 16 tháng 10, 2018

Báo Kiến Thức: Cảnh tượng lạ ở sân bay Cheo Reo thời CT Việt Nam

Vào thời chiến tranh Việt Nam, khu vực quanh sân bay Cheo Reo là nơi định cư của hàng trăm hộ gia đình người Thượng. Cùng xem một số hình ảnh về sân bay này năm 1970 do các binh sĩ Mỹ thực hiện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/canh-tuong-la-o-san-bay-cheo-reo-thoi-ct-viet-nam-1130743.html

Nằm ở thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai ngày nay, sân bay Cheo Reo từng là một căn cứ không quân quan trọng của Mỹ ở khu vực Tây Nguyên thời chiến tranh Việt Nam. Trong ảnh, một chiếc máy bay C-123 đỗ trên đường băng sân bay năm 1970. Ảnh: 203rdhawkeyes.net.

Khu nhà hành chính ở sân bay Cheo Reo năm 1970. Thời điểm này, sân bay thuộc địa phận tỉnh Phú Bổn. Từ năm 1976, tỉnh Phú Bổn được nhập vào tỉnh Đắk Lắk, sau đó phần lớn diện tích lại được nhập sang tỉnh Gia Lai-Kon Tum. Ảnh: 203rdhawkeyes.net.

Một nhóm cư dân người Thượng đi qua sân bay Cheo Reo khi được di dời khỏi vùng oanh kích tự do. Đây là khu vực được bảo vệ đặc biệt quanh sân bay, nơi quân đội Mỹ có thể khai hỏa vào bất cứ đối tượng khả nghi nào mà không cần sự cho phép từ sở chỉ huy. Ảnh: 203rdhawkeyes.net.

Những người Thượng ở sân bay Cheo Reo. Khu vực quanh sân bay là nơi định cư của hàng trăm hộ gia đình người Thượng. Ảnh: 203rdhawkeyes.net.

Một bản làng của người Thượng trong phạm vi sân bay. Sau khi dân cư được di dời, ngôi nhà sàn trong ảnh được quân đội Mỹ sử dụng làm trụ sở. Ảnh: 203rdhawkeyes.net.

Nhân công người Việt làm việc cho quân đội Mỹ thưởng thức rượu cần trong một nhà sàn gần sân bay Cheo Reo, 1970. Ảnh: 203rdhawkeyes.net.

T.B (tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Sân bay, Phú Bổn, Cheo Reo, Chiến tranh việt nam, Gia Lai-Kon Tum, Cùng xem, Oanh kích, Rượu cần, Sở chỉ huy, Bản làng, Khai hỏa, Thuộc địa, Mỹ, Việt nam, Dân bản, Đường băng, Địa phận, Không quân