Thứ Bảy, 13 tháng 10, 2018

Báo Quốc Hội: Hội nghị Thường trực hđnd các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần 5

Ngày 12/10, tại Tp. Kon Tum, Ban Công tác đại biểu (thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội) phối hợp với HĐND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần 5 (nhiệm kỳ 2016 - 2021) với chủ đề 'Nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri và hoạt động giám sát đối với việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Quốc Hội, nguồn bài: http://quochoi.vn/tintuc/pages/tin-hoat-dong-cua-quoc-hoi.aspx?itemid=37627

Dự hội nghị có đồng chí Trần Văn Túy - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội; Thường trực HĐND 13 tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên; Thường trực HĐND các tỉnh Thái Nguyên, Lạng Sơn (khách mời).

Về phía tỉnh Kon Tum, dự hội nghị có các đồng chí: A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Kring Ba - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Ngọc Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành, Thường trực HĐND các huyện, thành phố.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thông tin sơ bộ tình hình phát triển KT-XH, những tiềm năng, lợi thế của tỉnh và hoạt động thu hút đầu tư tại địa phương thời gian qua. Đồng chí khẳng định Hội nghị này là cơ hội quý báu để Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố phản ảnh những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của mình đến các đồng chí lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội; đồng thời cũng là cơ hội tăng cường sự hiểu biết và chia sẻ lẫn nhau về kinh nghiệm hoạt động giữa cơ quan dân cử Trung ương và địa phương, là một trong những điều kiện quan trọng đưa các địa phương ngày càng phát triển bền vững, an ninh - quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Theo đánh giá của Thường trực HĐND các tỉnh trong khu vực, từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, các đại biểu HĐND các tỉnh, thành phố đã chủ động thực hiện hoạt động tiếp xúc cử tri theo đúng quy định của pháp luật. Hình thức tiếp xúc và nội dung tiếp xúc cử tri được nghiên cứu để đổi mới phù hợp với điều kiện của từng địa phương, từng địa bàn dân cư. Công tác tổng hợp, phân loại kiến nghị cử tri được tiến hành khoa học, hiệu quả.

Đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum phát biểu chào mừng Hội nghị.

Thường trực HĐND các tỉnh tăng cường công tác phối kết hợp với các cơ quan để nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri. Các hình thức giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri được đổi mới về nội dung, đa dạng về hình thức. Sự quyết tâm của Thường trực HĐND trong việc theo dõi, đôn đốc “đến cùng” những vấn đề chính đáng được cử tri phản ánh...

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng thẳng thắn nhận thấy tình trạng tiếp xúc cử tri và giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trong thời gian qua còn một số hạn chế như: Một số cuộc tiếp xúc cử tri còn hình thức, chưa thu hút sự tham gia và phản ánh của cử tri; tiếp xúc cử tri theo chuyên đề còn ít; việc giám sát giải quyết kiến nghị cử tri mới chỉ tập trung vào công đoạn đôn đốc, nhắc nhở chưa đưa ra những biện pháp cụ thể để yêu cầu cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát giải quyết đến cùng các kiến nghị; việc thông tin kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri đôi lúc chưa kịp thời dẫn đến việc cử tri khiếu nại nhiều lần cùng một vấn đề...

Từ những tồn tại, hạn chế trên, với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết, 13 tham luận của Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên cùng nhiều ý kiến thảo luận tại Hội nghị đã đưa ra nhiều giải pháp, bài học kinh nghiệm, nhiều cách làm hay được rút ra từ thực tiễn hoạt động của các đại phương, để đưa hoạt động của HĐND các cấp đi vào nền nếp, thật sự hiệu lực, hiệu quả hơn trong thời gian tới đặc biệt là thực hiện tốt hơn nữa hoạt động tiếp xúc cử tri và giám sát đối với việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy yêu cầu để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri và hoạt động giám sát đối với việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trong thời gian tới, các đại biểu HĐND các tỉnh trong khu vực phải nâng cao nhận thức trách nhiệm; thu hút sự tham gia của nhân dân và toàn hệ thống chính trị đồng hành giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri thông qua phương tiện truyền thông. Phải làm tốt công tác chuẩn bị tiếp xúc cử tri, xác định tính chính đáng các kiến nghị của cử tri, phân định trúng chủ thể có trách nhiệm và thẩm quyền giải quyết các kiến nghị chính đáng của cử tri. Chủ động trong việc xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri, phân công trách nhiệm rõ ràng, cụ thể từng ngành, từng đại biểu trong việc tiếp xúc cử tri. Đặc biệt là tăng cường sự phối hợp giữa Thường trực HĐND, UBND, Ban Thường trực UBMTTQVN cùng cấp trong việc tổ chức tiếp xúc cử tri và giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Tìm kiếm:✨

  • Hội đồng nhân dân, Đại biểu, Cử tri, HĐND tỉnh, Giám sát, Thảo luận, Nhiệm kỳ, Nhân dân, UBND Tỉnh, BAN CÔNG TÁC, Phó Chủ tịch thường trực, Các tỉnh, Tại Hội nghị, Của mình, Tự An, Lạng Sơn, Nam trung bộ, A Pớt, Bắc bộ, Cơ quan quyền lực nhà nước, Thường vụ tỉnh ủy, Nền nếp, Tham luận, Ủy viên trung ương đảng