Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2019

Báo Dân Sinh: Kon Tum: Nhà rông truyền thống bị cháy rụi hoàn toàn

Vào khoảng 20 giờ 30 ngày 30/5/2019, nhà rông truyền thống huyện Đắk Hà tại Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện, thuộc tổ dân phố 2B thị trấn Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, đã bốc cháy dữ dội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/kon-tum-nha-rong-truyen-thong-bi-chay-rui-hoan-toan-d98605.html

Hiện trường vụ cháy

Ngọn lửa phát ra từ phần nóc của mái nhà rông, sau đó lan rộng và bốc cháy toàn bộ phần mái, vách nhà và phần thân nhà. Tại thời điểm cháy trời mưa rất to và gió thổi mạnh, nhưng nhà rông đã bị thiêu rụi, trơ lại một phần khung và các cột nhà cháy sém, do toàn bộ Nhà rông được xây dựng từ những vật liệu dễ cháy như gỗ, tranh, tre, nên vụ cháy đã làm cho toàn bộ Nhà rông bị thiêu rụi, thiệt hại nghiêm trọng. Khi nhận được tin báo cháy Nhà rông, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Kon Tum đã cùng với người dân khẩn trương dập lửa nhưng sau 30 phút, đám cháy mới được dập tắt.

Nhà rông truyền thống của huyện Đắk Hà được xây dựng và hoàn thành vào năm 2015. Công trình được xây dựng theo đúng nguyên bản nhà rông truyền thống của người dân tộc Xê Đăng, là nhánh dân tộc thiểu số chủ yếu ở huyện Đắk Hà, là công trình văn hóa có ý nghĩa quan trọng, thường được nhiều người dân đến tham quan và là địa điểm tổ chức các hoạt động văn hóa truyền thống của huyện.

Nguyên nhân vụ cháy được xác định là do Nhà rông bị sét đánh ở phần nóc nhà.

LÊ NHUẬN

Tìm kiếm:✨

  • Nhà rông, Sét đánh, Trung tâm Văn hóa Thể, Đắk Hà, Cháy rụi, Công trình văn hóa, Thiêu, Kon Tum, Lê Nhuận, Ngọn lửa, Xê Đăng, Bốc cháy, Người dân tộc, Tổ dân phố, Đám cháy