Thứ Năm, 30 tháng 5, 2019

Báo Ngày Nay: Đưa thêm vaccine 5 trong 1 vào chương trình tiêm chủng mở rộng

Cùng với vaccine 5 trong 1 Combe Five phòng các bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib được sử dụng trong chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia, Bộ Y tế cho phép sử dụng thêm vaccine DPT - VGB - Hib do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Ngày Nay, nguồn bài: http://ngaynay.vn/suc-khoe/dua-them-vaccine-5-trong-1-vao-chuong-trinh-tiem-chung-mo-rong-147030.html

Cục trưởng Cục Y tế dự Phòng Trần Đắc Phu kiểm tra công tác tiêm vaccine DPT-VGB-Hib tại Hà Nam (ảnh P.C)

Theo thông tin từ Bộ Y tế, vaccine DPT - VGB - Hib do Viện huyết thanh Ấn độ (SII) sản xuất với thành phần, lịch tiêm chủng và hiệu quả phòng bệnh tương đương như vaccine ComBE Five, đã được cấp giấy phép lưu hành tại Việt Nam từ tháng 9-2018. Để chuẩn bị cho việc sử dụng vaccine DPT - VGB - Hib do SII sản xuất, ngày 25-4-2019, Bộ Y tế đã phê duyệt “Kế hoạch sử dụng vaccine DPT - VGB - Hib do SII sản xuất” tại 6 tỉnh là Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định, Thừa Thiên Huế, Bến Tre, Kon Tum, trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 7-2019.

Trong tuần cuối tháng 4-2019 Dự án Tiêm chủng mở rộng đã cung ứng đủ vaccine DPT - VGB - Hib do SII sản xuất để 6 tỉnh triển khai kế hoạch tiêm. Tại 6 tỉnh này, vaccine DPT - VGB - Hib (SII) sẽ được sử dụng trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên (tiêm mũi 1, mũi 2, mũi 3). Trẻ đã tiêm mũi 1, mũi 2 vaccine ComBE Five hoặc vaccine có thành phần tương tự sẽ được tiêm chủng các liều tiếp theo với vaccine DPT - VGB - Hib (SII). Trong trường hợp tại tỉnh vẫn còn vaccine ComBe Five thì tiếp tục triển khai tiêm theo chương trình.

Từ ngày 16 - 5 - 2019 tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai tiêm vaccine DPT - VGB - Hib do SII sản xuất tại 5 huyện. 4 huyện còn lại vẫn tiếp tục triển khai vaccine ComBe Five trong tiêm chủng thường xuyên. Đến ngày 24-5-2019 đã có 1.280 trẻ ở 59/152 xã được tiêm vaccine DPT - VGB - Hib do SII sản xuất và không ghi nhận bất kỳ trường hợp tai biến nặng nào trong tiêm chủng.

Từ ngày 25-5-2019, 4 tỉnh là Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định, Bến Tre sẽ bắt đầu triển khai vaccine DPT - VGB - Hib (SII) và trong tháng 6-2019 sẽ triển khai tại tỉnh Kon Tum. Trong thời gian này tại các tỉnh, TP khác vẫn tiếp tục sử dụng vaccine ComBE Five như hiện tại.

Việc sử dụng đồng thời 2 loại vaccine 5 trong 1 này sẽ được thực hiện tương tự ở các địa phương khác trong thời gian tới, dự kiến vào cuối năm 2019.

Theo TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế: Vaccine DPT - VGB - Hib (SII) có thành phần hoàn toàn tương tự như vaccine 5 trong 1 đã sử dụng trong tiêm chủng mở rộng trước đây là ComBE Five và Quinvaxem. Vaccine 5 trong 1 do SII sản xuất đã được cấp phép lưu hành và sử dụng tại Ấn Độ từ năm 2010, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2010. Đến nay, vaccine đã được sử dụng trên 600 triệu liều tại 79 quốc gia, trong đó có Ấn Độ.

Việc sử dụng đồng thời 2 vaccine 5 trong 1 có thành phần tương tự trong Tiêm chủng mở rộng để đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng vaccine, tránh việc thiếu vaccine - đặc biệt là đối với những vaccine nhập khẩu, cần nhiều thời gian để tiến hành các thủ tục mua vaccine và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kiểm định chất lượng vaccine.

Hiện nay Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã sẵn có cả 2 loại vaccine 5 trong 1 nói trên, đảm bảo đủ nhu cầu trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ dưới 1 tuổi cũng như tiêm bù đầy đủ cho các trẻ chưa được tiêm vaccine trong năm 2018.

Bộ Y tế khuyến cáo, vaccine DPT - VGB - Hib do SII sản xuất có thành phần, lịch tiêm chủng và sử dụng tương tự như vaccine ComBE Five và vaccine Quinvaxem đã sử dụng trong Tiêm chủng mở rộng. Đây là vaccine có thành phần ho gà toàn tế bào, do vậy phản ứng sau tiêm vaccine sẽ tương tự như đối với vaccine ComBe Five hay Quinvaxem.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn tiêm chủng các địa phương cần tuân thủ đầy đủ quy trình tiêm chủng an toàn, thực hiện khám sàng lọc trước tiêm chủng, tư vấn bà mẹ theo dõi phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm chủng, khi phát hiện dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời. Các bậc cha mẹ cần phối hợp với cán bộ y tế trong quá trình đưa con đi tiêm chủng và theo dõi chăm sóc trẻ sau tiêm chủng..

Phong Châu

Tìm kiếm:✨

  • SII, ComBE Five, Tiêm chủng, Vacxin, Viện Huyết thanh Ấn Độ, Tiêm Chủng Mở Rộng, Vắc-xin, Ho gà, Huyết thanh, Bộ y tế, Kon Tum, Mũi, Bến Tre, Hà Nam, Lưu hành