Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2019

Báo Thời Đại: Vắc xin DPT-VGB-Hib 5 trong 1 chính thức được đưa vào tiêm chủng mở rộng

Vắc xin DPT-VGB-Hib của Ấn Độ đã chính thức được Bộ Y tế cho phép đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng cùng với vắc xin 5 trong 1 ComBE Five.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/vac-xin-dpt-vgb-hib-5-trong-1-chinh-thuc-duoc-dua-vao-tiem-chung-mo-rong-78162.html

Vắc xin DPT-VGB-Hib (SII) có gì đặc biệt?

Vắc xin DPT-VGB-Hib (SII) do Viện huyết thanh Ấn độ (SII) sản xuất với thành phần, lịch tiêm chủng và hiệu quả phòng bệnh tương đương như vắc xin ComBE Five, đã được cấp giấy phép lưu hành tại Việt Nam từ 9/2018.

Tiêm chủng vắc xin DPT-VGB-Hib (SII) 5 trong 1 tại Trạm Y tế xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam ngày 25/5/2019.

Vắc xin DPT-VGB-Hib (SII) được cấp phép lưu hành, sử dụng tại Ấn Độ từ năm 2010, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2010. Đến nay, vắc xin này đã được sử dụng trên 600 triệu liều tại 79 quốc gia, trong đó có Ấn Độ.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho phép cung ứng đồng thời 2 loại vắc xin 5 trong 1 trong chương trình Tiêm chủng mở rộng là vắc xin ComBE Five và vắc xin DPT-VGB-Hib do SII sản xuất.

Việc sử dụng đồng thời hai vắc xin 5 trong 1 có thành phần tương tự trong Tiêm chủng mở rộng để đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng vắc xin, tránh việc thiếu vắc xin. Đặc biệt là đối với những vắc xin nhập khẩu, cần nhiều thời gian để tiến hành các thủ tục mua và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kiểm định chất lượng vắc xin.

Hiện nay, hai loại vắc xin 5 trong 1 đã có sẵn để đảm bảo đủ nhu cầu trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ dưới 1 tuổi cũng như tiêm bù đầy đủ cho các trẻ chưa được tiêm vắc xin trong năm 2018.

Trẻ tiêm mũi 1, mũi 2 vắc xin ComBE Five có được dùng vắc xin DPT-VGB-Hib (SII)

Tháng 4/2019, Bộ Y tế đã phê duyệt “Kế hoạch sử dụng vắc xin DPT-VGB-Hib do SII sản xuất” tại 6 tỉnh là Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định, Thừa Thiên Huế, Bến Tre, Kon Tum trong thời gian 5 – 7/2019.

Đồng thời, số lượng vắc xin DPT-VGB-Hib (SII) cũng đã đủ để cung ứng trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại 6 tỉnh này.

Cụ thể, vắc xin DPT-VGB-Hib (SII) sẽ được sử dụng trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên (tiêm mũi 1, mũi 2, mũi 3). Trẻ đã tiêm mũi 1, mũi 2 vắc xin ComBE Five hoặc vắc xin có thành phần tương tự sẽ được tiêm chủng các liều tiếp theo với vắc xin DPT-VGB-Hib (SII).

Trong trường hợp tại tỉnh vẫn còn vắc xin ComBe Five thì tiếp tiêm loại vắc xin này. Dự kiến đến cuối năm 2019, vắc xin DPT-VGB-Hib (SII) sẽ được đưa vào tiêm chủng mở rộng cả nước.

Từ ngày 25/5/2019, 4 tỉnh là Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định, Bến Tre sẽ bắt đầu triển khai vắc xin DPT-VGB-Hib (SII) và trong tháng 6/2019 sẽ triển khai tại tỉnh Kon Tum. Dự án Tiêm chủng mở rộng giám sát chặt chẽ quy trình tiêm, tổng hợp kết quả triển khai và báo cáo Bộ Y tế vào cuối tháng 6/2019.

Khuyến cáo các địa phương triển khai quy mô nhỏ tiêm vắc xin DPT-VGB-Hib (SII)

Vắc xin DPT-VGB-Hib do Viện huyết thanh Ấn độ (SII) sản xuất có thành phần, lịch tiêm chủng và sử dụng tương tự như vắc xin ComBE Five và vắc xin Quinvaxem đã sử dụng trong Tiêm chủng mở rộng. Đây là vắc xin có thành phần ho gà toàn tế bào, do vậy phản ứng sau tiêm vắc xin sẽ tương tự như đối với vắc xin ComBe Five hay Quinvaxem.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng các địa phương cần tuân thủ đầy đủ quy trình tiêm chủng an toàn, thực hiện khám sàng lọc trước tiêm chủng, tư vấn bà mẹ theo dõi phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm chủng, khi phát hiện dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời. Các bậc cha mẹ cần phối hợp với cán bộ y tế trong quá trình đưa con đi tiêm chủng và theo dõi chăm sóc trẻ sau tiêm chủng.

Để phòng bệnh hiệu quả cho trẻ em, các bậc phụ huynh hãy cho con em mình đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

Huyền Trần

Tìm kiếm:✨

  • SII, ComBE Five, Tiêm chủng, Vacxin, Huyết thanh, Vắc-xin, Bộ y tế, Kon Tum, Ho gà, Bến Tre, Hà Nam, Mũi, Hưng Yên, Thành phần, Cung ứng