Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2019

Báo Đất Việt: Phun thuốc diệt cỏ dọc quốc lộ: 'Tại công nhân tự làm?'

Theo Hạt phó Hạt quản lý QL24, việc phun thuốc diệt cỏ 2 bên đường là do công nhân tự ý làm, không phải chỉ đạo của công ty.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/phun-thuoc-diet-co-doc-quoc-lo-tai-cong-nhan-tu-lam-3382813/

Liên quan đến thông tin dân tố công ty phun thuốc diệt cỏ dọc quốc lộ thay phát quang khiến trâu, bò sảy thai, ngày 28/6, trao đổi với báo Đất Việt, ông Phan Thế Vinh – Chủ tịch UBND xã Hiếu (huyện Kon Plông, Kon Tum) cho biết, khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã mời công ty quản lý tuyến QL24 lên làm việc.

"Tại buổi làm việc, công ty thừa nhận có phun thuốc cỏ 2 bên QL24 nhưng đây là do công nhân tự ý phun chứ không phải do công ty chỉ đạo. Việc người dân yêu cầu phát quang 2 bên đường để cho thoáng đường và đỡ khuất tầm nhìn. Có thể do trời nắng nóng quá, để đỡ công lao động nên công nhân mới phun thuốc diệt cỏ như vậy", ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, đến thời điểm hiện tại địa phương chưa ghi nhận hậu quả gì, vì thuốc diệt cỏ ảnh hưởng lâu dài. Nguy cơ dễ nhận thấy là trâu, bò ăn phải cỏ bị phun thuốc, ngay con người tiếp xúc cũng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người dân bức xúc vì tình trạng ô nhiễm do dùng thuốc diệt cỏ hai bên đường. Ảnh: GTVT

Nói thêm về việc này, cùng ngày, ông Lê Hồng Dũng – Hạt phó Hạt quản lý QL24, thuộc Công ty CP xây dựng và Quản lý công trình giao thông Kon Tum khẳng định, hoàn toàn không có chuyện công ty chỉ đạo công nhân phun thuốc diệt cỏ sang 2 bên đường.

"Những công nhân này là do người của công ty thuê bên ngoài, không phải trực tiếp người của công ty làm. Những công nhân này mới chỉ phun hơn 1km trên đoạn đường đó thôi", ông Dũng nói.

Cũng theo vị đại diện Hạt quản lý QL24, việc phát quang đường được giao cho công nhân làm, với chi phí hơn 1 triệu đồng/km.

"Đây là do họ làm ẩu thôi, hiện Công ty đã xử lý mấy người có liên quan đến vụ việc này rồi", ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Trần Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty cho biết thêm, chủ trương của đơn vị là cấm tuyệt đối không được phun thuốc cỏ để làm sạch 2 bên đường. Vì việc phun thuốc cỏ sẽ tác động đến môi trường xung quanh.

Trên tuyến QL24 được chia ra từng đoạn giao cho các công nhân quản lý. Đoạn qua xã Hiếu, công nhân được giao quản lý làm liều có phun thuốc cỏ 2 bên đường.

Trước đó, theo phản ánh trên báo chí, thời gian gần đây, cây cỏ và cây bụi nhiều chỗ dọc 2 bên QL24 đoạn đi qua tỉnh Kon Tum đang bị héo úa. Đặc biệt, đoạn đi qua thôn Vi Glơng, xã Hiếu, dù ở đây đang là mùa mưa, tuy nhiên lá của cây cỏ 2 bên QL24 đã chuyển sang màu vàng, nhiều chỗ đã bắt đầu héo khô. Cạnh 1 cống nước, có 1 chai thuốc diệt cỏ đã qua sử dụng được bỏ lại.

Anh A Mấc (ngụ thôn Vi Glơng) cho biết, cây cỏ 2 bên đường héo khô là do có người vừa phun thuốc diệt cỏ. Đầu tháng 6, anh nhìn thấy, họ đem bình phun thuốc, lấy nước ở cống để đi phun dọc 2 bên đường, mùi thối nồng nặc.

“Nhà mình có vay mượn mua 1 con trâu 11 triệu đồng về nuôi. Trâu thường ăn cỏ dọc đường. Mới đây, trâu bị sẩy thai nghi do ăn phải cỏ bị phun thuốc. Sau đó, gia đình đành phải bán rẻ con trâu với giá 5 triệu”, anh Mấc cho biết.

Tại buổi tiếp xúc cử tri gần đây, người dân thôn Vi Glơng cũng có ý kiến với Tổ đại biểu HĐND tỉnh Kon Tum về việc, Công ty Quản lý đường bộ phun thuốc diệt cỏ trên QL24, đoạn qua địa bàn xã đã gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước và ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.

Thùy Dung

Tìm kiếm:✨

  • Vi Glơng, Quốc lộ 24, Phan Thế Vinh, A Mấc, UBND xã Hiếu, Diệt cỏ, Phát quang, Lê Hồng Dũng, Huyện Kon PLông, Trần Ngọc Thanh, Quốc lộ, Kon Tum, Trâu, Mùi thối, Bên đường