Thứ Hai, 1 tháng 7, 2019

Báo Dân Việt: Phát hiện thêm một đoạn QL 24 bị phun thuốc diệt cỏ

Lãnh đạo Công ty Cổ phần xây dựng và Quản lý công trình giao thông Kon Tum khẳng định chỉ có 1 điểm phun thuốc diệt cỏ và chỉ mới phun lần đầu tiên. Tuy nhiên, phóng viên phát hiện thêm một đoạn QL 24 đi qua địa phương khác cũng bị phun thuốc diệt cỏ để phát quang.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/tin-tuc/phat-hien-them-mot-doan-ql-24-bi-phun-thuoc-diet-co-992914.html

Không chỉ một đoạn đường bị phun thuốc

Ngày 1/7, trao đổi với Dân Việt, ông Đinh Ngọc Hải - Chủ tịch UBND xã Đắk Ruồng (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) cho biết: Sau khi báo chí phản ánh thông tin có tình trạng phun thuốc diệt cỏ ven quốc lộ 24 xảy ra tại xã Hiếu (huyện Kon Plong), chính quyền xã đã cho kiểm tra và phát hiện trên địa bàn xã đoạn có quốc lộ 24 đi qua khoảng 7km cũng tình trạng tương tự. Người dân cho biết, cách đây khoảng hơn 20 ngày người của công ty (Công ty Cổ phần xây dựng và Quản lý công trình giao thông Kon Tum - PV) đã cho người phun thuốc diệt cỏ hai bên quốc lộ. Việc này khiến người người dân chăn nuôi gia súc ở hai bên quốc lộ lo lắng trâu, bò ăn phải cỏ bị phun thuốc. Người dân cũng cho biết thêm, các năm trước cũng xảy ra tình trạng này.

“Xã đã khuyến cáo người dân nếu phát hiện có việc phun thuốc diệt cỏ 2 bên quốc lộ thì không được cho gia súc ăn, đồng thời báo cáo cho chính quyền biết để có hướng xử lý, ngăn chặn”, ông Hải nói.

Thuốc diệt cỏ phun ven quốc lộ 24 đoạn qua xã Đắk Ruồng, huyện Kon Rẫy.

Theo ghi nhận của PV, dọc hai bên tuyến quốc lộ 24 từ TP.Kon Tum đi huyện Kon Rẫy, Kon Plong quan sát bằng mắt thường có thể thấy rất nhiều cỏ bị cháy khô nghi do bị phun thuốc diệt cỏ. Đặc biệt, đoạn qua xã Đắk Ruồng cỏ bắt đầu cháy khô, héo rục do bị phun thuốc diệt cỏ, thậm chí các đoạn qua khu dân cư vẫn bị phun thuốc.

Trước đó, phóng viên có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty Cổ phần xây dựng và Quản lý công trình giao thông Kon Tum về việc này nhưng bị đơn vị này chối bỏ, chỉ thừa nhận có 1 công nhân lén lún phun thuốc diệt cỏ 1 điểm tại xã Hiếu (huyện Kon Plong) như Dân Việt đã phản ánh. Theo tìm hiểu, việc phun thuốc diệt cỏ thay cho phát dọn bằng tay, máy cắt cỏ sẽ lợi công và chi phí rất nhiều… Tuy nhiên, tác hại của việc này đã thấy rõ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, nguồn nước, sức khỏe người dân và chăn nuôi gia súc.

Cơ quan chức năng đã cấm

Liên quan đến vụ việc, ông Phan Mười - Phó Giám đốc Sở GT-VT Kon Tum cho biết: Sở đã yêu cầu Công ty Cổ phần xây dựng và Quản lý công trình giao thông Kon Tum báo cáo về vụ việc nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ công ty. Đồng thời, Sở đã yêu cầu công ty kiểm điểm trách nhiệm cụ thể về cá nhân và tập thể để xảy ra vi phạm do phun thuốc diệt cỏ.

“Trước đây Sở đã có văn bản triển khai quán triệt đến các đơn vị cấm tuyệt đối không được sử dụng thuốc diệt cỏ để phát quang ven đường, việc này Bộ, Tổng cục cũng đã có chỉ đạo. Nếu đơn vị nào sử dụng thuốc diệt cỏ để phát quang đường thì rõ ràng đã vi phạm vào điều cấm”, ông Mười nói.

Theo ông Mười, việc dân phản ánh là có cơ sở, nhưng để xác định việc phun thuốc này khiến trâu, bò của người dân bị sảy thai thì cần có qua kiểm tra của cơ quan chức năng mới có kết luận cụ thể. Hiện tại Sở cũng chưa nhận được phản ánh có địa điểm khác có phun thuốc diệt cỏ ven quốc lộ. Sở sẽ cho tiến hành kiểm tra địa điểm mới có phun thuốc diệt cỏ mà phóng viên cung cấp, ghi nhận tại xã Đắk Ruồng, huyện Kon Rẫy.

Thuốc diệt cỏ được phát hiện phun ven quốc lộ 24 đoạn qua xã Hiếu, huyện Kon Plong

Trước đó, như Dân Việt đã phản ánh, trong buổi tiếp xúc cử tri của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hùng tại xã Hiếu (huyện Kon Plong), người dân búc xúc, kiến nghị lãnh đạo tỉnh và chính quyền địa phương sớm ngăn chặn tình trạng phun thuốc diệt cỏ hai bên quốc lộ 24. Người dân cho rằng việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, nguồn nước và chăn nuôi gia súc.

Lê Kiến

Tìm kiếm:✨

  • Đắk Ruồng, Quốc lộ 24, Huyện Kon Plong, Diệt cỏ, Kon Rẫy, Kon Plông, Phát quang, Huyện Kon Rẫy, Đinh Ngọc Hải, Phan Mười, HĐND tỉnh Kon Tum, Công trình giao thông, TP.Kon Tum, Kon Tum, Quốc lộ