Thứ Hai, 4 tháng 11, 2019

Báo PLO: Chánh án Nguyễn Hòa Bình trả lời vụ cưa gỗ khô

Trong một vụ án có nhiều hành vi thỏa mãn nhiều tội thì phải điều tra, truy tố, xét xử theo nhiều tội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/phap-luat/chanh-an-nguyen-hoa-binh-tra-loi-vu-cua-go-kho-868302.html

Ngày 5-11, sau khi các đại biểu thảo luận về báo cáo công tác của các cơ quan tư pháp, báo cáo phòng chống tham nhũng, phòng chống tội phạm của Chính phủ, đại diện các cơ quan liên quan đã phát biểu.

Trong đó, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã đề cập đến vụ cưa gỗ khô ở Kon Tum.

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, đối với vụ cưa gỗ khô ở Kon Tum một số đại biểu đã nêu nhưng chắc cũng chưa rõ lắm. “Nội dung vụ án chúng tôi không đề cập, chúng tôi chỉ nêu một việc thôi”, chánh án Nguyễn Hòa Bình nói.

Trước khi đi vào vụ án này, chánh án Nguyễn Hòa Bình cho hay: qua tổng kết xét xử mới đây, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã hướng dẫn: nếu như trong một vụ án có nhiều hành vi thỏa mãn nhiều tội thì phải điều tra, truy tố, xét xử theo nhiều tội.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình. Ảnh: HOÀNG HẢI

“Ví dụ, dùng súng mà bắn chết người thì phạm tội giết người và tội sử dụng vũ khí quân dụng. Tham nhũng mà lấy tiền đi đầu tư thì phạm tội tham nhũng cộng với tội rửa tiền. Lừa đảo mà bằng giấy tờ giả của cơ quan nhà nước thì phạm tội lừa đảo và tội làm giả giấy tờ cơ quan nhà nước. Phá rừng, nếu như để gỗ ở rừng, chặt rừng thì phạm tội phá rừng, nhưng mang gỗ về thì phạm tội ăn cắp”.

Đối với vụ cưa gỗ khô ở Kontum, chánh án Nguyễn Hòa Bình dẫn lời đại biểu nói rằng: đó là tài sản trong điều kiện tài sản đã được bảo vệ rất nghiêm ngặt, có tường rào thì lấy gỗ ra có sự tiếp tay của kiểm lâm.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết: Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum đã yêu cầu rất nhiều lần các cơ quan tiến hành tố tụng phải xử lý nghiêm trong tình hình rừng Kon Tum bị phá rất nhiều, nhất là có thủ đoạn nhiều cánh rừng đã bị các đối tượng khoét lỗ vào cây, xong bơm hóa chất vào để cho cây chết, sau đó lấy gỗ.

“Còn vụ án chúng tôi cũng sẽ xem xét một cách cẩn trọng”, chánh án Nguyễn Hòa Bình nói.

Trước đó, trong phiên thảo luận, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) và ĐB Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) đã đề cập đến vụ án cưa gỗ khô ở Kon Tum. Đây là vụ án mà báo PLO từng có nhiều bài viết phân tích, mổ xẻ và cho rằng các bị cáo bị kết tội oan.

ĐẠI THANH

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Hòa Bình, Chánh án, Tỉnh ủy Kon Tum, Tòa án nhân dân tối cao, Khoét lỗ, Nguyễn Bá Sơn, Kon Tum, PLO, Trương Trọng Nghĩa, Giấy tờ giả, Phá rừng, Gỗ, Quân dụng, Truy tố, Thỏa mãn, Phạm tội, Vụ án, Rửa tiền, Mổ xẻ, Cơ quan nhà nước